Học viện Drone chuyên đào tạo sử dụng các loại máy bay không người lái và cấp chứng chỉ vận hành đầu tiên tại Việt Nam vừa được thành lập tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Ngô Khánh Hiếu – trưởng phòng Phòng thí nghiệm trọng điểm ĐH Quốc gia TP.HCM động cơ đốt trong – cho biết: “Học viện Drone là kết quả hợp tác giữa Phòng thí nghiệm trọng điểm ĐH Quốc gia TP.HCM động cơ đốt trong và Công ty máy bay không người lái AgriDrone Việt Nam.

Ngày nay, việc ứng dụng thiết bị bay trong đời sống rất nhiều và nhu cầu về ứng dụng drone trong dân sự hiện nay ở Việt Nam rất cao. Công nghệ về drone trên thế giới liên tục phát triển. Trong khi việc khai thác drone ở nước ta vẫn chưa được nhận thức đầy đủ đối với người sử dụng cả về quy chuẩn khai thác, vận hành drone cũng như quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về sử dụng drone”.

Người học sẽ biết cách khai thác, vận hành các dòng drone hiệu quả, an toàn; đồng thời có nhận thức đầy đủ về việc xin phép bay, khai thác ứng dụng drone ở Việt Nam theo đúng các quy định pháp luật hiện hành. PGS.TS NGÔ KHÁNH HIẾU

* Học viện Drone sẽ đào tạo phi công vận hành thiết bị bay ra sao?

– Sự phát triển của máy bay không người lái đã đạt được những bước tiến lớn. Do đó, nhu cầu về phi công vận hành máy bay không người lái ngày một tăng cao. Học viện Drone ra đời nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu xã hội. Flycam cũng chính là một dạng của drone. Hiểu đơn giản nó là một chiếc camera bay. Chúng ta sử dụng để chụp ảnh và quay video từ trên cao, giúp lấy được những hình ảnh rộng, bao quát, ấn tượng…

Trong khi đó, drone là các loại máy bay không người lái gồm nhiều kích thước, hình dạng và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Ngày nay, drone trở nên phổ biến rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp (máy bay phun thuốc), công nghiệp, điện gió, năng lượng mặt trời, viễn thám, cứu hộ… để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của xã hội. Muốn sử dụng được các thiết bị bay này, người dùng cần phải được đào tạo.

* Ai sẽ theo học các khóa đào tạo tại Học viện Drone và thời gian cụ thể ra sao?

– Dự kiến đầu tháng 10-2020 học viện sẽ mở các khóa đào tạo, nghiên cứu ứng dụng thiết bị bay không người lái cho mục đích dân sự cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về giải pháp drone tại Việt Nam.

Khóa học dành cho những người yêu thích sử dụng các thiết bị bay không người lái. Các bạn trẻ lứa tuổi học sinh phổ thông trở lên là có thể đăng ký học. Thời gian đào tạo một tháng cho khóa cơ bản. Các khóa học chuyên sâu từng lĩnh vực sẽ lâu hơn. Mức học phí từ 4- 7 triệu đồng (có ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên).

* Việc cấp phép bay do Bộ Quốc phòng quản lý. Các chứng chỉ drone do học viện cấp được sử dụng làm gì, thưa ông?

– Học viện Drone hướng đến đào tạo chứng chỉ khai thác, vận hành drone theo bộ tiêu chuẩn quốc tế UTC (bộ tiêu chuẩn an toàn vận hành thiết bị bay không người lái) của DJI (hãng thiết bị bay không người lái nổi tiếng thế giới) cho cá nhân, tổ chức trong nước có nhu cầu sử dụng các dòng drone của DJI cho mục đích dân sự và theo quy định pháp lý hiện hành của Việt Nam về khai thác drone cho mục đích dân sự.

Việc đào tạo chứng chỉ drone của Học viện Drone dựa trên các cơ sở pháp lý: bản quyền về bộ tiêu chuẩn quốc tế UTC của DJI cấp cho đối tác AgriDrone. Đội ngũ giảng viên đã được cấp chứng chỉ drone theo bộ tiêu chuẩn quốc tế UTC của DJI. Giấy phép bay ở khu vực sân bóng đá của nhà trường do Cục Tác chiến của Bộ Quốc phòng cấp cho mục đích thực hành, thi cấp chứng chỉ khai thác, vận hành bay drone.

Như vậy, khóa đào tạo chứng chỉ drone của Học viện Drone không có giá trị pháp lý liên quan đến việc cấp phép bay. Điều này sẽ được nêu rõ trong quy định đào tạo cấp chứng chỉ drone của Học viện Drone với người học.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/hoc-vien-may-bay-khong-nguoi-lai-ai-duoc-dang-ky-hoc-phi-bao-nhieu-20200920214249148.htm